http://auttalud.blogspot.com/2010/01/10-tips-to-detoxify-your-diet.html

Friday, June 29, 2012

เกาะติดเพื่อน แฟน และ กิ๊ก ว่าอยู่ที่ไหน? แบบ Realtime ด้วย Google Latitude


วันนี้หากคุณกำลังหลงทาง ว่างาน meeting ปาร์ตี้ หรืองานเสวนาอยู่ที่ไหน เพื่อนๆอยู่ไหนกันหมด ? หรือติดตามคนที่คุณอย่างแฟนของคุณ และลูกๆของคุณด้วยว่าอยู่ที่ไหน อยู่ที่นั่นจริงมั้ย? ก็แนะแนะนำบริการฟรี ที่ช่วยตามหาเพื่อนๆและนัดเพื่อนๆกัน ว่ารวมกันอยู่ที่ไหนได้ด้วยอย่าง Google Latitude นี่เองบริการ Google Latitude ซึ่งเป็นบริการที่ต่อยอดจาก Google Maps อีกที เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2009 นี่เอง ซึ่งรายการ iT24Hrs ได้เคยนำเสนอมาแล้วในตอน GPS ใกล้ตัว ด้วยฟีเจอร์ที่เน้นสำหรับติดตามเพื่อนๆว่าเพื่อนๆอยู่ที่ไหนในโลกใบนี้ บริการนี้ครอบคลุมทั้งโทรศัพท์มือถือ หลายระบบปฏิบัติการ เช่น iOS , Android , Nokia , Blackberry , Windowsmobile , มือถือ Java บางรุ่น แท็บเล็ต และทางเว็บบราวเซอร์บนคอมพิวเตอร์ และอนาคตอาจครอบคลุมไปถึงสมาร์ททีวีด้วย

วิธีการดาวน์โหลด Google Latitude สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีผ่านทาง google.com/latitude ซึ่งบราวเซอร์นี้จะนำพาท่านไปดาวน์โหลดตามแหล่งซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการที่คุณกำลังใช้อยู่ โดยอัตโนมัติ สำหรับ iOS อย่าง iPhone จะได้แอพชื่อว่า Google Latitude บน Appstore ส่วน Android จะโหลดแอพ Google Maps ผ่านทาง Play สโตร์

มาดูตัวอย่างสำหรับ iOS เมื่อดาวน์โหลด Google Latitude เสร็จ แล้วเปิดแอพก็จะมีคำเตือนจาก Google ซึ่งที่เตือนนี้หมายถึงต้องยินยอมในการเผยตำแหน่งพิกัดบนแผนที่ของคุณ ( Share Location ) นี่เอง ซึ่งคุณสามารถกำหนดความเป็นส่วนตัวในการแชร์พิกัดของเราไปยังเพื่อนๆได้ด้วย

เมื่อทำการ sign in เข้าสู่ระบบแล้วก็จะเจอรายชื่อเพื่อนๆของคุณว่าอยู่ที่ไหน ห่างจากเรากี่กิโลเมตร กี่ไมล์

ถ้าไม่มีรายชื่อเลย ให้คุณทำการ เพิ่มเพื่อน ได้ ซึ่งสามารถเพิ่มรายชื่อเพื่อนลงใน Latitude ทั้งทางแอดอีเมลล์เพื่อน รายชื่อบนโทรศัพท์มือถือ และรายชื่อเพื่อนๆใน Gmail ของคุณ ซึ่งแนะนำให้คุณทำการเพิ่มเพื่อนๆที่ใช้เมลล์ gmail เพราะแอพ Google Latitude ต้องใช้ร่วมกับ Gmail แล้วรอเพื่อนๆตอบรับว่าจะแชร์พิกัดซึ่งกันและกันหรือไม่ ถ้าได้รับการตอบรับแล้วเราจะเห็นชื่อเพื่อนเราอยู่ใน Google Latitude ด้วย แนะนำอย่างยิ่งในสิ่งที่ต้อง add ไว้ คือ แฟนของคุณ , พ่อแม่และลูกๆ เพื่อให้คุณสามารถดูแลแบบใกล้ชิดแบบเกาะติดผ่านทาง Google Latitude นี้

หากแตะที่ ดูแผนที่ แล้วทำการซูมออกจะพบเพื่อนๆอยู่ตรงจุดพิกัดต่างๆ ดังรูป นี่คือเพื่อนๆของเรา อยู่รอบๆตัวเรานี่เอง :D เราสามารถแตะเพื่อนๆเพื่อดูว่าห่างจากเราเท่าไร ขอเส้นทางจากที่เรายืนอยู่นี้ไปหาเพื่อนได้ด้วย ซึ่งสามารถใช้ได้ในกรณีเพื่อนๆนัดทานข้าวหรือนัดมีตติ้ง ปาร์ตี้สนุกๆกันนี่เอง

หากแตะที่เช็คอิน จะมีรายชื่อสถานที่ต่างๆที่อยู่ใกล้เรามาให้คุณ เช็คอินได้ เหมือน Foursquare เลยทีเดียว ทันทีที่เช็คอินข้อมูลของคุณจะแสดงสถานที่บน Latitude ปรากฏให้กับเพื่อนๆ

สำหรับผู้ใช้ Android นี้ Google Latitude จะเป็นส่วนประกอบหนึ่งใน Google Maps นี่เอง ดังนั้นเวลาดูว่าเพื่อนๆ แฟนอยู่ไหน ก็สามารถเช็คผ่านทาง Google Maps ได้เลย ซึ่งส่วนใหญ่มือถือ Android จะ Login ผ่าน Google Account โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่จะมีฟีเจอร์พิเศษคือสามาถดูสภาพจราจร พร้อมๆกันได้ด้วย
เทคนิคการใช้ Google Latitude ให้ Realtime สุดๆ แนะนำสมัครแพคเกจอินเตอร์เน็ตแบบปริมาณการใช้งาน หรือแบบ Unlimited จะคุ้มค่าสุด เพราะ Google Latititude นี้ ต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบตลอดเวลา และเพิ่มความแม่นยำมากขึ้น ก็เปิด GPS บนมือถือของคุณด้วย

แต่เท่านั้นยังไม่พอ Google Latitude ทำให้คุณสามารถเกาะติดตามเพื่อนๆได้อีกผ่านทาง คอมพิวเตอร์ PC Notebook , Labtop , Ultrabook ได้ด้วย โดยชมผ่านทางเว็บไซต์ www.google.com/latitude นี้เอง ก็จะแสดงเป็นแผนที่ใหญ่ๆพร้อมใบหน้าเพื่อนๆว่าอยู่ส่วนไหนของแผนที่ได้ ซึ่งจะแสดงแบบ Realtime เลยทีเดียว

หรือหากเข้าเว็บไซต์ iGoogle ที่ google.co.th/ig ก็มีหน้าแสดงในส่วน Google Latitude เป็นแผนที่เล็กๆในเว็บไซต์ได้ด้วย และนี่คือคุณสมบัติเด็ดๆอย่าง Google Latitude หากคุณไม่เคยใช้มาก่อนต้องลองมาใช้กับเพื่อนๆ กับแฟน หรือกับคนที่คุณรักกันดู และคุณสามารถนำ Google Latitude มาประยุกต์ใช้อย่างอื่นๆนอกจากติดตามเพื่อนๆได้ด้วย จะไว้ทำอะไรและเทคนิคเด็ดนี้ใช้อย่างไรนั้น? ติดตามได้ในตอนหน้าNo comments:

Post a Comment

This Day in History

Today's Birthday